image banner
NHÂN DÂN XÃ THÁI NIÊN THU HOẠCH MÙA CỦ ĐẬU VỤ ĐÔNG NĂM 2023
Những năm qua, phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã Thái Niên (Bảo Thắng) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Một trong những cây trồng hiện đang cho thu nhập khá cao đó chính là cây củ đậu.

Trên cánh đồng bạt ngàn cây củ đậu lá xanh thẫm, người dân thôn Đo Ngoài xã Thái Niên đang tất bật dỡ cây, thu hoạch. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn và bà con, vụ củ đậu này, nông dân Thái Niên được mùa, năng suất củ đậu tăng, mẫu mã, chất lượng tốt là bởi thời tiết diễn biến thuận lợi, kỹ thuật thâm canh của người dân ngày càng được nâng cao, bình quân mỗi sào cho thu về hơn 2 tấn củ. Hiện, giá bán dao động tại ruộng trung bình từ 5.000 - 6.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cho thu lãi từ 5 đến 6 triệu đồng/sào khiến người nông dân rất vui mừng.
anh tin bai

Gia đình bà Lư thị Đạt, thôn Đo Ngoài là một trong những điển hình trong việc đầu tư phát triển mô hình trồng cây củ đậu, đây chính là cây trồng chủ lực được gia đình bà lựa chọn để phát triển kinh tế. Vụ này, gia đình bà trồng chục sào củ đậu, với năng suất đạt hơn 2 tấn/sào, ước tính năm nay gia đình bà sẽ thu về hơn 20 tấn củ, trừ chi phí cũng cho thu lãi gần 60 triệu đồng. Theo bà Đạt, củ đậu là loại cây màu dễ trồng, chỉ sau 4 tháng trồng, tập trung chăm sóc, cây củ đậu đã cho thu hoạch.

anh tin bai

                                        Người nông dân rất vui mừng vì thu hoạch củ đậu năm nay được mùa, năng suất tăng

Với hơn 1 sào củ đậu, gia đình anh Nguyễn Văn Bắc ở thôn Đo Ngoài đang khẩn trương dỡ củ để bán. “Sau mấy tháng chăm sóc củ đậu đã “trả ơn” cho chủ. Năm nay, giá củ đậu tuy có giảm hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng để so với các cây trồng khác thì cây củ đậu vẫn cho năng suất cao hơn gấp 5-6 lần. Như vậy, với hơn 1 sao củ đậu, sau khi trừ chi phí cũng cho gia đình anh thu lãi gần 6 triệu đồng” anh Bắc phấn khởi nói.

Ông Đỗ Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Thái Niên cho biết: Diện tích trồng củ đậu toàn xã khoảng 25ha tập trung ở các thôn Đo Ngoài, Mom Đào, Báu... Tuy không phải là cây trồng chủ đạo nhưng cây củ đậu góp phần tăng thu nhập cho người dân. Mỗi năm Thái Niên thu hàng trăm triệu từ loại cây này. Hiện nay, bà con trong xã đang vào vụ thu hoạch. Cây củ đậu được bà con nông dân xã Thái Niên đầu tư trồng nhiều, đem lại hiệu quả kinh tế cao

anh tin bai

Chủ tịch UBND xã Thái Niên cũng cho biết: Cây củ đậu ngoài việc dễ trồng còn có nhiều ưu điểm khác như ít sâu bệnh, đầu tư thấp, ít phải chăm sóc, có thể trồng được nhiều vụ trong năm. Chính vì vậy mà đây là một trong những loại cây màu được bà con nông dân đầu tư trồng nhiều, ở các diện tích phải chờ nước, thiếu nước cây củ đậu đều phát triển và sinh trưởng được, vì vậy đây là loại cây hoa màu rất thích hợp để trồng gối vụ, nâng cao giá trị đất canh tác. Nhất là thời điểm từ vụ Xuân sang vụ Mùa

Với hiệu quả cây củ đậu mang lại, vài năm trở lại đây loại cây trồng này dần trở thành cây hàng hóa, mang lại thu nhập khá cho người dân.

Chấu Mai- CC VH-XH
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 38
  • Trong tuần: 141
  • Tất cả: 7,455